Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Chế độ ăn uống dành cho người bệnh viêm đại tràng

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, nhiều người bệnh lại có những quan niệm sai lầm về ăn gì, kiêng gì, làm bệnh không khỏi hoặc dễ tái phát.

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến ở nước ta, ước tính cứ 3 người thì có 1 người gặp vấn đề về đại tràng và con số này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy vậy, số đông trong chúng ta vẫn có tâm lý chủ quan trong ăn uống, không quan tâm tới những dấu hiệu của bệnh và đặc biệt là tâm lý chấp nhận “sống chung” với bệnh hoặc tự ý điều trị theo kiểu ai mách thuốc gì cũng uống. Đó chính là những quan niệm sai lầm, đặc biệt là những sai lầm trong ăn uống đã làm cho tình trạng của người bệnh càng nặng thêm, khó điều trị hoặc dễ tái phát.

Để giúp người bệnh đại tràng duy trì được sức khỏe tốt và cải thiện tình trạng bệnh, dựa trên những khuyến cáo của các chuyên gia chúng tôi đưa ra những điều nên và không nên mà người bệnh đại tràng cần phải lưu ý trong chế độ ăn của người bệnh đại tràng như sau:

1. Bị đại tràng nên ăn gì?

Người bệnh viêm đại tràng nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và có những bữa ăn phụ cách nhau 3-4 giờ mỗi ngày.
  • Ăn thực phẩm giàu Lecithin: như lòng đỏ trứng, đậu nành, bơ sữa bò, não động vật…Lecithin sẽ giúp phục hồi các tế bào nội mô bị hư hỏng trong bệnh viêm ruột.
  • Ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ thấp nếu các triệu chứng đang bùng phát: Bao gồm bánh mì, ngũ cốc, mì ống làm từ bột mì trắng, gạo trắng. Tránh thực phẩm như ngô, đậu navy, đậu đỏ, đậu đen, các loại trái cây sấy khô, đóng hộp. Các lại rau củ nên được gọt vỏ và nấu thật chín.
  • Nên uống nhiều nước: Ngăn ngừa mất nước là rất quan trọng trong những đợt tiêu chảy bùng phát. Ngoài ra uống nhiều nước cũng giúp ngăn ngừa táo bón. Hãy cố gắng uống 8 ly nước mỗi ngày.
  • Bổ sung lợi khuẩn là một việc làm cần thiết. Chúng ta có thể bổ sung trực tiếp các vi khuẩn có ích từ những sản phẩm chứa probiotics như sữa chua hoặc bổ sung probeotics
  • Ăn đủ dưỡng chất. Bệnh nhân viêm đại trạng nên ăn đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất, không kiêng khem quá để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.


2. Mắc bệnh đại tràng nên kiêng gì?

  • Các bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý người bệnh cần tránh thực phẩm cứng như rau sống, xương sụn để tránh tổn thương vết loét.
  • Không nên uống rượu, bia, cà phê vì gây kích thích đại tràng. Trứng, thịt mỡ, món chiên xào nhiều dầu mỡ, dưa cải chua, mắm, nước ngọt có gas... cũng nên hạn chế để không gây đầy bụng, rối loạn đi tiêu.
  • Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
  • Với người bị viêm đại tràng không ăn quá nhiều năng lượng, nhất là chất béo trong  một bữa. Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.
  • Trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose...).
  • Nếu bị tiêu chảy, tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.
  • Tránh tuyệt đối những đồ uống có gas và các chất kích thích như bia, rượu, …

Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân viêm đại tràng mạn cần phải có tinh thần lạc quan, yêu đời, an tâm điều trị. Có chế độ thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe, tránh lo âu, phiền muộn để duy trì được sự ổn định về sức khỏe lâu dài.

[Video đề xuất]


➡️ Nguồn tham khảo:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét